Tài nguyên du lịch

Trong xu thế phát triển hiện nay, cùng với sự phát triển của những ngành công nghiệp khác thì Du lịch đã dần trở thành ngành kinh tế quan trọng, là ngành mũi nhọn, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội và môi trường ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng như Việt Nam.

Du lịch là ngành kinh tế có sự định hướng tài nguyên rõ rệt. Tài nguyên du lịch chính là đối tượng, sức hút, động cơ thúc đẩy đi du lịch của du khách; là những nguồn lực quan trọng nhất, mang tính quyết định sự phát triển ngành du lịch. Tài nguyên du lịch là cơ sở để hình thành, phát triển các hệ thống lãnh thổ du lịch.

Thực tế tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy, các địa phương, các quốc gia có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng và đặc sắc, có mức tập trung cao, được quản lý, quy hoạch, khai thác, bảo vệ, tôn tạo hợp lý, có định hướng thì sẽ có ngành du lịch phát triển bền vững, đạt hiệu quả cao. Ngược lại những quốc gia, vùng có nguồn tài nguyên đa dạng, đặc sắc nhưng không được quy hoạch, khai thác, bảo vệ … thì sẽ làm cho nguồn tài nguyên bị suy kiệt và hiệu quả kinh doanh du lịch thấp.

Hiện nay, tài nguyên – môi trường du lịch của Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đang bị tác động tiêu cực bởi việc khai thác cho du lịch, phát triển kinh tế – xã hội làm cho các tài nguyên dần cạn kiệt và suy thoái dần, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của ngành Du lịch cũng như các ngành kinh tế khác.

Vì những vai trò, ‎ý nghĩa và sự cần thiết của TNDL đối với hoạt động phát triển du lịch như thế nên đòi hỏi đầu tiên đối với người học du lịch, làm du lịch là phải nắm được kiến thức này. Với mục đích cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về tài nguyên du lịch ở góc độ học thuật và nguồn tài nguyên du lịch Việt Nam, tập bài giảng tập trung phân tích vai trò ý nghĩa của nguồn tài nguyên đối với hoạt động kinh doanh du lịch, nghiên cứu vấn đề quy hoạch vùng du lịch ( xét ở góc độ đóng góp của nguồn tài nguyên) và giới thiệu các tài nguyên du lịch chính của Việt Nam.

Tuy vậy, tập bài giảng vẫn còn nhiều thiếu sót, tôi rất mong nhận được sự góp ý của Giảng viên hướng dẫn, các Thầy Cô trong Khoa và các bạn đồng nghiệp.

Xin chân thành cảm ơn.

Bùi Thị Tiến

Free ebook

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: